Giải đáp thắc mắc: Sau mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?

“Sau mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?” là một trong những câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm, lý do là vì tình dục được xem là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Vì vậy theo nhận định từ các chuyên gia, những trường hợp được chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm có thể quay lại sinh hoạt tình dục bình thường sau 1 tháng đến 6 tháng phẫu thuật. Yếu tố này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như cách chăm sóc của mỗi người. Ngoài ra trong quá trình quan hệ tình dục, người bệnh cũng nên lưu ý một số vấn đề để hạn chế việc tái phát lại cơn đau nhức.

Sau mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được? Giải đáp
Theo nhận định của các chuyên gia, những trường hợp được chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm có thể trở lại sinh hoạt tình dục sau 1 tháng đến 6 tháng sau phẫu thuật

 

Giải đáp thắc mắc: Sau mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?

Phương pháp điều trị nội khoa (phẫu thuật) đĩa đệm được bác sĩ chỉ định với những trường hợp các triệu chứng bệnh lý ở mức độ nghiêm trọng, các biện pháp điều trị nội khoa không đáp ứng. Mục đích của việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là bảo tồn chức năng vận động, kiểm soát các triệu chứng đau nhức, khó chịu, loại bỏ phần đĩa đệm bị lệch. Bên cạnh những ưu điểm, mổ thoát vị đệm vẫn tiềm ẩn những rủi ro và biến chứng trong quá trình thực hiện.

Về vấn đề “Sau mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?” còn phụ thuộc chủ yếu vào thời gian phục hồi sau phẫu thuật. Cụ thể:

Giai đoạn đầu (sau khi mổ được 1 – 2 ngày)

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm được 1 – 2 ngày, người bệnh cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế vận động để vết thương được ổn định và phục hồi nhanh chóng, hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Trong thời gian này, người nhà của bệnh nhân cần chú ý quan sát tình trạng sức khỏe, nhất là vết phẫu thuật. Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu bất thường, cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để được khám và xử lý kịp thời.

Giai đoạn thứ hai (sau khi mổ được 4 – 5 ngày)

Trong thời gian này, người bệnh có thể cử động nhẹ nhàng, tuy nhiên hạn chế vận động mạnh, hoạt động quá sức. Vẫn nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Lúc này, các bác sĩ chuyên môn có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số động tác tại giường, mục đích đánh giá mức độ hồi phục. Nếu có thể, người bệnh có thể tiếp tục ở lại bệnh viện để thuận lợi trong việc đánh giá và theo dõi tốc độ hồi phục sau phẫu thuật. Đồng thời, có thể nhanh chóng xử lý những rủi ro không đáng có.

Giai đoạn thứ ba (sau khi mổ được 1 – 2 tháng)

Đây là giai đoạn hồi phục, vết mổ sẽ bắt đầu lành lại và người bệnh có thể đi lại, thực hiện một số sinh hoạt cá nhân. Bên cạnh đó, trong thời gian này bác sĩ điều trị có thể hướng dẫn người bệnh thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, giúp tăng hoạt động tuần hoàn máu đến các cơ quan trong cơ thể, giúp bộ phận đĩa đệm hoạt động bình thường. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể thực hiện quan hệ tình dục, tuy nhiên cần thận trọng tránh ảnh hưởng đến vết thương.

Giai đoạn thứ tư (sau khi phẫu thuật được 3 – 6 tháng)

Sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sau 3 – 6 tháng, người bệnh có thể sinh hoạt như bình thường, có thể tập luyện một số bộ môn vận động nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, đây cũng là thời gian bạn có thể trở lại với đời sống tình dục. Tuy nhiên, cần thận trọng trong các hoạt động nhằm tránh những chấn thương không đáng có, ảnh hưởng đến hệ thống xương khớp.

Những giai đoạn phục hồi sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sau 3 – 6 tháng, người bệnh có thể sinh hoạt như bình thường, có thể tập luyện một số bộ môn vận động nhẹ nhàng

Sau mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được? Giải đáp

“Sau mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?” Để giải đáp vấn đề này, theo các chuyên gia người bệnh sau khi phẫu thuật từ 1 – 2 tháng có thể sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, có một số trường hợp phải mất tháng 6 mới có thể quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục sau khi mổ thoát vị đĩa đệm còn tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật, mức độ bệnh lý và khả năng phục hồi của mỗi người bệnh.

Để đảm bảo an toàn, người bệnh chỉ nên “yêu” sau khi vết mổ hồi phục hoàn toàn. Đồng thời nên lựa chọn những tư thế quan hệ phù hợp, tránh gây áp lực lên cột sống gây đau nhức. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý hạn chế mang vác, vận động mạnh vì có thể ảnh hưởng đến vết mổ, tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Một số tư thế “yêu” an toàn sau khi mổ thoát vị đĩa đệm mà người bệnh có thể tham khảo:

Tư thế truyền thống

Khi tiến hành tư thế “yêu” này, người bệnh nên nằm dưới nhằm hạn chế áp lực đến vùng lưng thấp, hoặc bạn có thể đặt 1 chiếc gối, khăn cuộn dưới vùng thắt lưng. Điều này sẽ làm giảm lực tác động và độ cong lên vết mổ.

Với trường hợp nam giới sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, khi quan hệ nên dùng lực ở tay chống đỡ nhiều hơn, đồng thời uốn cong lưng về phía sau hoặc mở rộng lưng. Đối với nữ giới có thể gập đầu gối về phía trước nhằm giảm áp lực lên bạn tình.

Tư thế quỳ hoặc ngồi

Để hạn chế áp lực lên vùng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể tham khảo tư thế quỳ hoặc ngồi khi quan hệ. Lúc này người bệnh ngồi lên đùi của bạn tình nhằm hạn chế tổn thương và kiểm soát vị trí của cột sống lưng tốt hơn. Khi bắt đầu, bạn nên lựa chọn tư thế phù hợp và lưu ý sử dụng sức vừa đủ tránh tình trạng cong cột sống.

Đối với tư thế quỳ, bạn có thể quỳ và để 2 khuỷu tay chống đỡ cơ thể, đồng thời giữ lưng được thẳng. Bên cạnh đó, bạn tình có thể thâm nhập từ phía sau. Với tư thế quỳ này cho phép người bệnh có thể điều chỉnh lưng thoải mái hơn cũng như làm giảm áp lực lên vùng cột sống trong thời gian diễn ra “cuộc yêu”.

Tư thế nằm sấp đối với nữ giới

Đây là một trong những tư thế quan hệ tình dục hạn chế áp lực lên vùng cột sống tối đa. Với tư thế này, đồi hỏi nam giới thâm nhập từ phía sau. Bên cạnh đó, người bệnh có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm soát độ cong của lưng theo nhiều cách khác nhau.

Sau mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?
Tư thế nằm sấp đối với nữ là một trong những tư thế quan hệ tình dục hạn chế áp lực lên vùng cột sống tối đa

Để hạn chế tối đa áp lực lên cột sống, bạn có thể đặt 1 chiếc gối nhỏ dưới ngực. Trường hợp bị đau lưng hoặc khó chịu, bạn có thể dùng lực ở khuỷu tay chống đỡ cơ thể hoặc sử dụng gối mềm đặt dưới bụng.

Tư thế nằm nghiêng

Người bị thoát vị đĩa đệm và sau khi phẫu thuật thường gặp khó khăn trong việc dang rộng chân khi “yêu”. Tư thế nằm nghiêng được xem là một trong những giải pháp giúp hạn chế áp lực ở thắt lưng. Tư thế này phù hợp cho cả nam giới và nữ giới sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, đối với nam giới nên hạn chế lực tác động tránh gây căng thẳng ở cột sống và lưng dưới.

Một số lưu ý trong quan hệ tình dục sau mổ thoát vị đĩa đệm

Thông thường, sau khi mổ thoát vị đĩa đệm khoảng 1 – 2 tháng, người bệnh có thể hoạt động tình dục như bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như giúp việc phẫu thuật đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Sau khi phẫu thuật người bệnh cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế di chuyển, vận động đến khi vết mổ lành hoàn toàn.
  • Việc giữ tâm trạng thoải mái, hạn chế căng thẳng, lo âu là một trong những biện pháp rút ngắn thời gian phục hồi sau phẫu thuật hiệu quả.
  • Người bệnh nên áp dụng các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bởi đây là một trong những cách hỗ trợ cải thiện khả năng vận động, thúc đẩy hệ thống tuần hoàn máu, tăng khả năng dẻo dai của xương khớp. Đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát lâu dài.
  • Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh giúp quá trình hồi phục đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, trong thời gian này người bệnh cần tránh dung nạp các thực phẩm cay nóng, dễ gây kích ứng, bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác.
  • Thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học, tăng cường tập luyện, vận động với những bộ môn vận động nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ, yoga, thiền,… Bên cạnh đó, người bệnh hạn chế những hoạt động nặng, mang vác hoặc thực hiện những tư tế sai lệch.

Bài viết trên đây đã giải đáp câu hỏi “Sau mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?” và một số tư thế quan hệ an toàn cũng như những lưu ý giúp vết mổ phục hồi nhanh chóng. Việc quan hệ tình dục sau mổ thoát vị đĩa đệm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp phẫu thuật, mức độ bệnh ý và khả năng phục hồi. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, người bệnh chỉ nên “yêu” sau khi vết mổ lành hoàn toàn. Trong trường hợp cần thiết, hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Post Comment