Giải đáp thắc mắc: Bệnh vảy nến có di truyền không?

Bệnh vảy nến có di truyền không là thắc mắc của rất nhiều người đã và đang mắc phải căn bệnh này khi có ý định lập gia đình hay sinh con đẻ cái. Trên thực tế, yếu tố di truyền cũng là một trong những tác nhân chính gây nên căn bệnh vảy nến ở rất nhiều người, cụ thể nguyên nhân này là như thế nào hãy cùng tham khảo ngay các thông tin sau đây.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh vảy nến có di truyền không?

Vảy nến là một trong những căn bệnh da liễu mang tính chất mãn tính, tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều vấn đề về thẩm mỹ. Bệnh thường có xu hướng tái lại nhiều lần hình thành nên những tổn thương trầm trọng trên da khiến những người mắc bệnh này thường có tâm lí tự ti ngại ngùng khi giao tiếp, làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, đời sống và cả tình cảm.

Bệnh vảy nến có di truyền không?
Bệnh vảy nến có di truyền không là băn khoăn của rất nhiều người bệnh

 

Đặc biệt điều người bệnh quan tâm nhất chính là vấn đề bệnh vảy nến có di truyền không vì sợ ảnh hưởng tới những thế hệ sau. Đáng tiếc nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tính nhạy cảm làm kích hoạt bệnh vảy nến thường liên quan nhiều đến yếu tố gen di truyền. Cũng có nghĩa là nếu có cha/ mẹ mắc bệnh thì khả năng cao đời con cũng có thể mắc bệnh, thậm chí có thể kéo dài đến cả đời cháu.

Nguyên nhân có thể liên quan đến phân tử viêm cytokine được tìm thấy trong gen có liên quan đến sự rối loạn miễn dịch có tính chất di truyền. Các nghiên cứu hầu hết đều có thể tìm thấy cytokine trên da của người vảy nến. Ngoài ra gen đột biến alen cũng là 1 trong 25 mã gen chịu trách nhiệm di truyền bệnh vảy nến cho những người trong gia đình.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể di truyền bệnh vảy nến từ những người thân trong gia đình. Qua thống kê có thể cho thấy tỷ lệ di truyền của bệnh như sau

  • Bố hoặc mẹ bị bệnh sinh con ra có khả năng di truyền bệnh là 8,1%
  • Cả bố và mẹ bị bệnh có tỷ lệ di truyền sang cho con là 41%
  • Ông bà bị bệnh bệnh có tỷ lệ di truyền bệnh cho con là 8%

Cần chú ý rằng đây chỉ là tỷ lệ di truyền sang gen của con, không có nghĩa là ai mang gen này cũng sẽ mắc bệnh mà là có khả năng cao mắc bệnh nếu gặp các yếu tố thuận lợi. Các nghiên cứu cũng cho thấy chỉ có khoảng 3% số người mang gen vảy nến di truyền bùng phát bệnh mà thôi.

Mặt khác hầu hết chỉ khi người mang gen này gặp các điều kiện thuận lợi như nhiễm khuẩn da, thừa cân béo phì, rối loạn nội tiết tố, stress căng thẳng kéo dài hay có lối sống kém lành mạnh thì khả năng phát bệnh mới cao. Ngoài ra với những trường hợp người con sử hữu loại gen đột biến kết hợp với nhiễm trùng thì cũng là đối tượng có tỉ lệ cao để phát triển thành bệnh vẩy nến.

Nói tóm lại với băn khoăn “Bệnh vảy nến có di truyền không” thì câu trả lời là có nhưng không phải ai cũng gặp phải gen này. Vì vậy bạn hãy tự tin hơn trong việc yêu đương và lập gia đình bởi với hệ thống y học hiện đại ngày nay sẽ có rất nhiều phương pháp giúp bạn kiểm soát tối đa nguy cơ này.

Người bị bệnh vảy nến muốn có con nên làm gì?

Mặc dù Bệnh vảy nến có di truyền không thì câu trả lời là có nhưng tỉ lệ chỉ dưới 50% nhưng phụ huynh vẫn vô cùng lo lắng bởi đây cũng không phải con số nhỏ. Vì vậy bạn phải cực kỳ cẩn trọng khi mang thai hay có ý định mang thai.

Bệnh vảy nến có di truyền không?
Nếu đang mang thai hay có ý định mang thai, tốt nhất bạn nên gặp gỡ bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra phù hợp

Cụ thể bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây

  • Gặp gỡ bác sĩ nếu có ý định mang thai để kiểm tra một số yếu tố gen di truyền và có biện pháp điều trị phù hợp
  • Vảy nến có thể bùng phát trở lại nếu người mẹ trước đó từng mắc bệnh do các yếu tố như chế độ sinh hoạt, tâm trạng, thay đổi nội tiết tố.. Người bệnh cần tiến hành gặp bác sĩ nhanh chóng để được điều chỉnh những loại thuốc phù hợp
  • Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, đặc biệt là Thuốc trexall, methotrexate, Thuốc soriatane hoặc acitretin vì có thể gây dị tật ở con, tăng nguy cơ sảy thai cùng rất nhiều biến chứng khác. Không chỉ riêng thuốc trị vảy nến mà bất cứ loại thuốc nào bà bầu cũng không nên tự ý sử dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ
  • Giữ tâm trạng lạc quan, vui vẻ, thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ, bệ sinh cá nhân hằng ngày, tránh căng thẳng kéo dài cũng là cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ tái phát bệnh
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tập thể dục thể thao hằng ngày để tăng cường hệ miễn dịch dẽ giúp giảm nguy cơ bệnh bùng phát trở lại.

Nói chung nếu có ý định mang thai trong trường hợp mẹ hay cả hai vợ chồng đều có tiền sử mắc bệnh bạn cần phải cực kỳ cẩn trọng, gặp gỡ bác sĩ thường xuyên để có hướng xử lý tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp băn khoăn Bệnh vảy nến có di truyền không.

Post Comment